บริษัท สามัคคีสลักภัณฑ์ จำกัด

น๊อต คุณภาพสูง จากโรงงานผลิตและจำหน่ายโดยตรง

ทำความรู้จักน๊อตแต่ละประเภทมีการใช้งานต่างกันอย่างไร

ASTM A194

CARBON AND ALLOY STEEL NUTS FOR BOLTS FOR HIGH TEMPERATURE OR HIGH PRESSURE SERVICE, HEAVY HEX NUTS A194 ขอบใหญ่

ASTM A194M

CARBON AND ALLOY STEEL NUTS FOR BOLTS FOR HIGH TEMPERATURE OR HIGH PRESSURE SERVICE (METRIC) Nuts A194M (เกลียวมิล)

ASTM A563 Gr.A

CARBON STEEL HEX NUTS A563 เกรด A, เกลียวหุน

ASTM A563M

CARBON AND ALLOY STEEL NUTS (METRIC) A563M (เกลียวมิล)

DIN934 – CLASS 4, 8, 10, 12, SS304, SS310, SS316

HEXAGON NUTS WITH COARSE AND FINE PITCH THREAD Nuts มิลดำ, เกรด 8, เหล็กแข็ง, เกลียวหยาบ, เกลียวละเอียด, CLASS 8, CLASS 10, CLASS 12, สแตนเลส SS304, SS310, SS316

ISO4032 – CLASS 4, 8, 10, 12, SS304, SS310, SS316

HEXAGON NUTS น็อตมิลดำ, เหล็กแข็ง, ธรรมดา, CLASS 8, CLASS 10, CLASS 12, สแตนเลส SS304, SS310, SS316

DIN985

NYLON INSERT HEXAGON NUTS ล็อคพลาสติก

BS 1768

SLOTTED HEXAGON NUTS หัวน็อตผ่า หัวผ่า

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับน๊อต

 

1. น๊อตคืออะไร

น็อต หรือหัวน๊อตเป็นอุปกรณ์ยึดติดชนิดหนึ่ง ในการก่อสร้าง งานอุตสาหกรรมและ งานช่าง ใช้เป็นตัวยึดส่วนประกอบต่างๆเข้าด้วยกันให้แน่นหนาและแข็งแรง ใช้คู่กับสกรู มีลักษณะเป็นเหลี่ยมมีรูตรงกลาง ทำเกลียวไว้ภายใน น๊อตที่พบโดยทั่วไปมักจะเป็นแบบหัวหกเหลี่ยม แต่ก็ยังมีอีกหลายชนิด เช่น น๊อตสี่เหลี่ยม น๊อตหัวกลม น๊อตหัวผ่า เป็นต้น

2. ประเภทของน๊อต มีอะไรบ้าง?

ตัวอย่างประเภทของน๊อตที่นิยมใช้ในปัจจุบันมีดังนี้:

 • หัวน๊อตหกเหลี่ยม: หัวน็อตลักษณะนี้จะมีรูปร่างคล้ายแหวน มีหกเหลี่ยม โดยภายในจะมีร่องเกลียว ใช้สำหรับหมุนเข้ากับตัวสกรู ในการจับยึดชิ้นส่วนหรือวัตถุต่างๆเข้าหากัน
 • หัวน๊อตเกลียวสี่เหลี่ยม:หัวน็อตเหลี่ยมจะมีลักษณะรูปร่างคล้ายแหวน มีสี่เหลี่ยม โดยภายในจะมีร่องเกลียว ใช้สำหรับหมุนเข้ากับตัวสกรู ในการจับยึดชิ้นส่วนหรือวัตถุต่างๆเข้าหากัน
 • หัวน๊อตเกลียวกลม: หัวน็อตกลมจะมีลักษณะรูปร่างคล้ายแหวน มีทรงกลม โดยภายในจะมีร่องเกลียว ใช้สำหรับหมุนเข้ากับตัวสกรู ในการจับยึดชิ้นส่วนหรือวัตถุต่างๆเข้าหากัน
 • หัวน็อตล๊อกหกเหลี่ยมมีไนลอนกันคาย: หัวน๊อตชนิดนี้จะมีลักษณะรูปร่างคล้ายแหวน แต่จะแตกต่างกับหัวหัวน็อตหกเหลี่ยมที่มีการเสริมไนลอนสำหรับล็อค โดยภายในจะมีร่องเกลียว ใช้สำหรับหมุนเข้ากับตัวสกรู ในการจับยึดล็อคชิ้นส่วนหรือวัตถุต่างๆเข้าหากัน
 • หัวน๊อตเกลียวฝา: หัวน็อตหัวหมวกเป็นที่นิยมใช้กันมาก ซึ่งจะมีลักษณะคล้ายหมวก ซึ่งจะมีลักษณะเฉพาะคือไม่มีรูกลวง มีรูเพียงด้านเดียวโดยภายในจะมีร่องเกลียวใช้สำหรับหมุนเข้ากับตัวสกรู

3. หัวน๊อตสแตนเลส 304 ต่างกับ หัวน๊อตสแตนเลส 316 อย่างไร?

1. หัวน๊อตสแตนเลสเกรด 304

 • ส่วนประกอบ: เหล็กกล้าคาร์บอน, ครอมเมียม, และโมลิบดีนัม
 • ส่วนผสม: 18% ครอมเมียม (Cr), 8% โมลิบดีนัม (Ni)
 • คุณสมบัติ: สแตนเลสเกรด 304 มีความทนทานต่อการกัดกร่อนและความแข็งต่ำ มักใช้ในงานที่ต้องการความสวยงามและความทนทานต่อการกัดกร่อนที่มาจากสภาพแวดล้อมไม่เป็น กรด เช่น งานโรงงานอาหารและเครื่องดื่ม

2. หัวน๊อตสแตนเลสเกรด 316

 • ส่วนประกอบ: เหล็กกล้าคาร์บอน, ครอมเมียม, และโมลิบดีนัม
 • ส่วนผสม: 16% ครอมเมียม (Cr), 10% โมลิบดีนัม (Ni), 2% โมลิบดีนัม (Mo)
 • คุณสมบัติ: สแตนเลสเกรด 316 มีความทนทานสูงต่อการกัดกร่อนและการออกซิเดชัน มีความต้านทานต่อการสกปรกด้วยสารเคมีสูง สามารถทนได้ในสภาวะที่มีความเค็ม มักใช้ในงานที่ต้องการความทนทานสูง เช่น การใช้ในสายรถยนต์, อุตสาหกรรมเรือ, และสายน้ำ

4. จุดเด่นของหัวน๊อตสามัคคีสลักภัณฑ์ต่างจากที่อื่นอย่างไร?

หากสนใจสั่งซื้อหรือสั่งผลิตหัวน๊อต ลูกค้าสามารถกำหนด ขนาด เกรดเหล็ก มาตราฐานสากล ที่ท่านต้องการได้เลย หรือท่านสามารถส่ง Drawing มาที่บริษัทให้ทางทีมงานของเราตรวจสอบก่อน และด้วยประสบการณ์โดยตรงของเรา ทางเรามีทีมงานที่สามารถให้คำแนะนำ และตอบคำถามท่านได้ ทางเรามีการทดสอบคุณภาพสินค้าตามมาตราฐาน ISO 9001 มีการทดสอบค่า Dimension ค่าความแข็ง ค่าเคมีต่างๆ รวมไปถึง มีการออกใบรับรองคุณภาพสินค้า